เทคโนโลยีใหม่ของงานระบายน้ำ ท่อ HDPE ผนังเบาสองชั้น (Weholite) ทำไมถึงตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี

ท่อ HDPE หรือบางคนมักเรียกสั้น ๆ ว่าท่อ PE เป็นท่อที่ผลิตมาจากเม็ดพลาสติก ในบ้านเราเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่ท่อประเภทนี้จะนำมาใช้สำหรับงานส่งน้ำเป็นหลัก เช่นใช้เป็นท่อ Main ขนาดใหญ่สำหรับงานส่งน้ำประปา เราเรียกท่อประเภทนี้ว่าเป็นท่อชนิดรับแรงดัน เนื่องจากการใช้ท่อขนาดใหญ่ในการส่งน้ำจะมีแรงดันน้ำที่สูงภายในท่อ

2PT-NEW-MONT-2048

ในกรณีของท่อ HDPE ประเภทผนังเบาในต่างประเทศนิยมใช้กับงานระบายน้ำ หรือแท็งค์เก็บน้ำ ที่ไม่ต้องการรับแรงดันสูง มีทั้งวางใต้ดินและบนพื้นดิน ปัจจุบันผู้รับเหมาในบ้านเราได้เริ่มนำท่อ HDPE ผนังเบามาใช้แทนท่อคอนกรีตกันมากขึ้น เนื่องจากการใช้ท่อคอนกรีตจะพบปัญหาว่า หลังจากมีการใช้งานไปได้ไม่นาน พื้นดินบริเวณที่มีการวางท่อมักจะเกิดการทรุดตัว และส่งผลกระทบกับตัวท่อคอนกรีต เช่นการแตกร้าว โดยจะแตกต่างกับท่อ HDPE ผนังเบาตรงที่ ท่อ HDPE ผนังเบาจะมีการยืดหยุดตัวสูง ไม่เกิดการแตกร้าว อีกทั้งติดตั้งง่าย และรวดเร็วอีกด้วย

4STORM-BUFFER-1024

ตัวอย่างการใช้ท่อ HDPE ผนังเบาสองชั้นสำหรับงานระบายน้ำได้แก่ โครงการท่อ Weholite สำหรับงานระบายน้ำบริเวณอุโมงค์สี่แยกรัชโยธิน กรุงเทพฯ เป็นโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง (พ.ค. 2017) โดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับเหมา ได้เลือกใช้ท่อ Weholite เป็นท่อสำหรับการระบายน้ำ

DJI_0091

ด้วยเหตุผลที่ว่าสภาพพื้นดินบริเวณดังกล่าวเป็นดินอ่อน และเป็นพื้นที่สำคัญที่มีการจราจรที่คับคั่งตลอดเวลา หากใช้ท่อคอนกรีตแบบเดิม ๆ อาจเสี่ยงกับปัญหาในเรื่องพื้นดินทรุดตัว และมีแนวโน้วว่าจะเกิดความเสียหายกับตัวท่อระบายน้ำ โดยจะส่งผลถึงประสิทธิภาพในการระบายน้ำในอนาคตอีกด้วย

DJI_0113

DJI_0053

ภาพมุมสูงโครงการท่อ Weholite สำหรับงานระบายน้ำในบริเวณอุโมงค์สี่แยกรัชโยธิน

ขอขอบคุณ

อ้างอิงข้อมูลท่อ HDPE จากบริษัท วิค แอนด์ ฮุคลันด์ จำกัด (มหาชน) ข้อมูลท่อ HDPE ผนังเบาสองชั้น: เอกสารอ้างอิงท่อ Weholite  , website: Wiik & Hoeglund PLC

 

 

FotoCLK Team

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s